FIFA tóm gọn vụ bán độ ở AFF Cup 2021 nhờ ‘công nghệ đặc biệt’

0
207
Rate this post

Không chỉ ở quốc tế, công nghệ này cũng được triển khai ở Việt Nam để ngăn ngừa tối đa “gian lận” bóng đá.

ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THỂ THAO 247

HIGHLIGHT Trung Quốc 3-2 Việt Nam (Nguồn: FPT Play)

Như thông tin mà chúng tôi đăng tải vào sáng nay 10/1, Liên đoàn bóng đá Lào tiết lộ rằng có 45 cầu thủ của nước này đã bị cấm thi đấu chuyên nghiệp vĩnh viễn sau khi dính líu tới các vụ dàn xếp tỷ số và bán độ trong nhiều năm qua. Trong số đó có cả những ngôi sao thi đấu cho ĐTQG Lào ở AFF Cup 2021.

Được biết, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á và FIFA đã sử dụng hệ thống Sportradar để phát hiện các trận đấu theo diện “nghi vấn bán độ”. Hệ thống mà Sportradar phát triển là SIS hiện đang được Liên đoàn bóng đá Châu Âu cùng nhiều liên đoàn bóng đá quốc gia khác sử dụng. Các cầu thủ Lào bị phát hiện bán độ cũng xuất phát từ phần mềm này.

Nói một chút về Sportradar, đây là một nhà cung cấp thông tin cho các dữ liệu thống kê cũng như các giải pháp kỹ thuật tinh vi liên quan đến thể thao, họ đã nghiên cứu, phát triển và điều hành một hệ thống phát hiện gian lận đa tầng phức tạp được gọi là Fraud Detection System (FDS).

FDS được thiết kế để xác định sự kiện thể thao có thể liên quan đến việc cá cược và dàn xếp kết quả. Hệ thống này dựa trên giả định rằng tỷ lệ cược và các động thái thay đổi của chúng có liên quan trực tiếp đến số tiền đặt cược.

Với phương pháp này, Sportradar đã góp phần phanh phui nhiều vụ tiêu cực chấn động trên thế giới, trong đó có cả những trường hợp ở Đông Nam Á.

[Downloader.la]-61dbd087f0d88
ĐT Lào (áo đỏ) dính nghi án bán độ.

Tại Việt Nam, cách đây gần 5 năm thì VPF cũng đã ký kết hợp tác với Sportradar, một đơn vị có kinh nghiệm hàng đầu thế giới trong việc cảnh báo tiêu cực liên quan đến các giải thể thao. Việc ký kết này hỗ trợ VPF rất nhiều trong công tác ngăn ngừa tiêu cực đối với các giải bóng đá chuyên nghiệp do VPF tổ chức.

Chúng ta chắc hẳn còn chưa quên sự kiện gây xôn xao dư luận hồi năm 2018. Khi đó, đã xuất hiện thông tin được Sportradar cảnh báo 3 trận ở Giải bóng đá hạng nhất Quốc gia (2018) bị tình nghi dàn xếp tỉ số, đó là các trận: Đắk Lắk – Huế 3-3, Công An Nhân Dân – Viettel 0-4, Long An – XM Fico Tây Ninh 2-1.

“Vài năm qua, tôi đã nhận rất nhiều các báo cáo của Sportradar và đã có nhiều cách giải quyết khác nhau đối với từng trường hợp, phải nói rằng những báo cáo đó đã giúp ích cho VPF rất nhiều trong quá trình tổ chức điều hành giải, dựa vào thông tin đó chúng tôi có nhiều giải pháp ngăn ngừa“, Cao Văn Chóng (nguyên Tổng giám đốc VPF) từng chia sẻ.

HLV Kiatisak hết lời khen ‘ngôi sao tương lai ĐT Việt Nam’

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here